Các nhà máy thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng do vi rút Corona

Ngày đăng : 18/02/2020

Theo một cuộc khảo sát gần đây của S & P Global Platts, hơn một phần ba các nhà máy thép của Trung Quốc đang xem xét cắt giảm sản lượng thép do tồn kho tăng, thiếu nguyên liệu thô và nhu cầu hạ nguồn yếu do vi rút Corona gây ra.

Cuộc khảo sát cho thấy 35% người tham gia khảo sát đã cắt giảm sản lượng thép hoặc đang lên kế hoạch, trong khi 23% cho biết nhà máy của họ vẫn hoạt động bình thường cho đến nay. Một số nhà máy đã muốn đưa ra kế hoạch bảo trì lên trước các hoạt động sản xuất thép của họ - đó là một cách giảm sản xuất - nhưng không thể làm như vậy do thiếu công nhân và thiết bị.

Hơn một phần ba số người được hỏi đã báo cáo các vấn đề trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, mặc dù một nửa cho biết không có vấn đề gì. Đã có một số hạn chế về hậu cần tại Trung Quốc do coronavirus, với các nhà máy sử dụng xe tải để vận chuyển nguyên liệu từ các cảng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

"Chúng tôi gặp khó khăn khi vận chuyển nguyên liệu từ cảng đến nhà máy. Hàng tồn kho nguyên liệu của chúng tôi không đủ, với một số loại nguyên liệu chỉ mất 2-3 ngày, nhưng đối với một số loại nguyên liệu khác thì mất nhiều thời gian hơn", một cán bộ mua hàng của nhà máy cho biết.

Gần 40% số người được hỏi trong cuộc khảo sát cho biết tồn kho thép tăng là thách thức lớn nhất của thị trường, 27% nêu hiện trạng thiếu nhu cầu hạ nguồn.

Khoảng 22% những người tham gia khảo sát dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận cuộn cán nóng trung bình chỉ là 50 - 100 tệ/tấn (7 - 14 USD/tấn) trong Quý I; 15% tin rằng tỷ suất lợi nhuận có thể ở mức hòa vốn.

Do khởi động lại công trình xây dựng chậm, triển vọng cho lợi nhuận của thép cây trong nước đặc biệt giảm. Một phần tư trong số họ cho biết tỷ suất lợi nhuận của thép thanh có thể là "từ 0 đến âm" trong Quý I, với chỉ 12% cho rằng có lợi nhuận ở mức 150 - 200 tệ/tấn.

Cuộc khảo sát cho thấy 46% số người được hỏi đang làm việc tại nhà khi những người tham gia ngành thép Trung Quốc dần dần bắt đầu lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Nhiều công nhân xây dựng và nhà máy sẽ cần phải trải qua thời gian cách ly thêm 14 ngày sau khi họ trở lại nơi làm việc. Do đó, mức độ hoạt động bình thường khó có thể xảy ra cho đến cuối tháng 2 là sớm nhất, Platts lưu ý.

Những người tham gia khảo sát nhìn chung vẫn lạc quan về giá quặng sắt, với 50% kỳ vọng mức chuẩn 62% Fe IODEX sẽ đạt trung bình 80- 85 USD/tấn CFR Trung Quốc trong quý 1 tháng 3. Khoảng 10% cho rằng giá quặng sắt sẽ ở mức trên 85 USD/tấn.

31% cho biết quặng sắt loại cao hơn (65% Fe) sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các điều kiện thị trường hiện nay do các nhà máy thu mua nguyên liệu cấp thấp hơn để bù đắp lợi nhuận của nhà máy thép giảm và giảm sản lượng thép.

"Nguồn cung của Brazil sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết ở đó nên điều này sẽ bù đắp cho tác động của nhu cầu quặng 65%. Nguồn cung cấp thấp sẽ đủ cho chúng tôi", một lãnh đạo nhà máy ở miền bắc Trung Quốc bình luận.

Platts đã nói chuyện với 26 công ty như một phần của cuộc khảo sát, bao gồm các nhà máy thép của Trung Quốc, thương nhân trong nước và quốc tế và một số công ty khai thác.

Nguồn: Platts