Triển vọng thị trường thép cây không ổn định sau đại dịch

Ngày đăng : 22/09/2020

Theo Alexander Gordienko, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế tại Celsa Group, tiêu thụ sản phẩm dài toàn cầu có thể sẽ giảm -2,7% so với năm 2020 xuống 878,6 triệu tấn, trong đó các phần được sử dụng chủ yếu trong xây dựng thương mại có mức giảm mạnh nhất.

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đã củng cố xu hướng sản xuất và tiêu thụ thép hiện tại đang di chuyển khỏi các nền kinh tế tiên tiến sang châu Á. “Nó không thay đổi hướng đi của thị trường,” Gordienko cho biết trong cuộc họp ảo của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thép cây quốc tế (Irepas) hôm thứ Hai có sự tham dự của Kallanish.

Sự tăng trưởng của châu Á đang được thúc đẩy bởi Trung Quốc, nước mà chính phủ đã thực hiện chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 527 tỷ USD vào năm 2020, tăng 90% về giá trị vào năm 2019. Do đó, xuất khẩu long của Trung Quốc giảm -24% trong năm nay xuống còn 6,4 triệu tấn, với các căn hộ giảm - 16% đến 16,3mt.

Tiêu thụ thép cây toàn cầu giảm -1,8% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2020 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 410 triệu tấn vào năm 2019. Tất cả các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, nơi sử dụng tăng 4,8%.

Thép cuộn hoạt động tốt hơn thép cây trong năm nay do công suất thép cuộn không tải, đặc biệt là ở châu Âu và Trung Quốc xuất khẩu ít nguyên liệu hơn. Công suất không hoạt động không dễ dàng đưa trở lại trực tuyến vì chúng chủ yếu dựa trên lò cao. Xu hướng này sẽ duy trì trong một thời gian, theo Gordienko.

Khi được hỏi làm thế nào để giá thép cây duy trì ổn định bất chấp đại dịch, Gordienko quan sát thấy rằng hầu hết các nhà máy thép cây là các nhà máy đốt điện hồ quang làm từ phế liệu hoạt động với tỷ suất lợi nhuận chặt chẽ do giá phế liệu quy định. Đại dịch đã dẫn đến tình trạng khan hiếm phế liệu, gây áp lực lên giá nguyên liệu. Thứ hai, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn bán thành phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Gordienko nói: “Điều đó đã tạo ra đáy cho thị trường. "Nếu bạn không thể bán thép cây ... bạn chỉ bán phôi cho Trung Quốc."

Theo Gordienko, mức chênh lệch xuất khẩu thép cây phế liệu của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức thấp lịch sử, nhưng sẽ cải thiện đáng kể trong H2 khi thị trường phục hồi, Gordienko nhận xét.

Tuy nhiên, một làn sóng đại dịch thứ hai và các đợt bế tắc liên quan, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Trung Quốc tách khỏi các nền kinh tế tiên tiến và cải tổ chuỗi cung ứng đều gây ra những bất ổn trên thị trường.

Hơn nữa, mặc dù lĩnh vực xây dựng châu Âu được đánh giá là hoạt động tốt cho đến tháng hai năm sau, vẫn còn một dấu hỏi lớn về hoạt động sau đó. Hầu hết các nhà quan sát kỳ vọng các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phục hồi, trong khi phân khúc không phải nhà ở sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do xu hướng thay đổi sau đại dịch.