Đại dịch Coronavirus sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất thép toàn cầu trong năm 2020 và 2021?

Ngày đăng : 14/05/2020

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy năm 2020 sẽ là một năm phục hồi kinh tế rất chậm. Các hoạt động đã có xu hướng chậm lại đáng kể từ khi đỉnh cao đạt được vào mùa xuân năm 2018. Cả chính phủ và doanh nghiệp đều hy vọng rằng sự khởi đầu của thập kỷ mới sẽ trùng với sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus và các biện pháp cách ly sau đó đã cản trở mọi khả năng như vậy.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây đã hạ cấp các dự báo tăng trưởng kinh tế. GDP toàn cầu được dự báo sẽ giảm 3%, vào năm 2020. Mức giảm dự đoán cho các nền kinh tế tiên tiến cao hơn, ở mức 6,1%.

Khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ nằm trong số những quốc gia yếu nhất, với mức giảm 7,5% dự đoán, số liệu này lớn chưa từng có. Tình hình hiện tại cũng không đáng ngạc nhiên do có một số lĩnh vực thị trường bị bế tắc hoàn toàn.

Tác động lớn nhất ở châu Âu

Ở châu Âu, sự phát triển của Covid-19 và sự sụt giảm đáng kể về kinh tế phản ánh trong thống kê sản lượng thép của khu vực. Sản lượng thép thô của EU trong quý đầu tiên của năm 2020 giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán sẽ giảm gần 30% trong ba tiếp theo từ tháng 4 - tháng 6. Sản lượng trong giai đoạn này được dự báo chỉ hơn 30 triệu tấn. Tổng số ba tháng này sẽ thấp hơn con số được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2009 – sản lượng thấp nhất của cuộc Đại suy thoái trước đây.

Bắc Mỹ đứng sau châu Âu về tác động của sự bùng phát coronavirus. Trong khi EU ghi nhận mức giảm hai phần trăm, sản lượng thép thô của Bắc Mỹ chỉ giảm 3,6%, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Tuy nhiên, MEPS dự đoán sẽ giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm trước trong quý hai năm 2020.

Sản xuất thép tại Trung Quốc vẫn ở mức cao trong những tháng đầu năm nay. Sản lượng tăng 1,3% trong quý đầu tiên, so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng hàng năm gần 1 tỷ tấn được dự báo sẽ chỉ giảm nhẹ vào năm 2020 so với năm trước. Tăng trưởng xuất khẩu thép năm nay sẽ khó khăn. Do đó, nhu cầu nội địa mạnh mẽ là động lực hỗ trợ sản xuất thép của Trung Quố trong trung hạn.

Tỷ lệ lây lan do coronavirus và các biện pháp cách ly cũng khác nhau ở các quốc gia trên khắp Đông và Nam Á. Tuy nhiên, nhu cầu thép tại địa phương đã bị ảnh hưởng tiêu cực. Hơn nữa, xuất khẩu thép và hàng sử dụng thép đang giảm. Do đó, sản lượng bị cắt giảm tại các quốc gia sản xuất thép lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

MEPS dự báo sản lượng thép thô toàn cầu sẽ giảm xuống còn 1,8 tỷ tấn vào năm 2020 tương đương với mức giảm 75 triệu tấn so với năm trước.

Hai phần ba sản lượng bị mất này sẽ được phục hồi vào năm tới, nếu virus được ngăn chặn và không thực hiện cách ly rộng rãi. Dự đoán năm 2021 sản lượng là 1,85 tỷ tấn, cũng phụ thuộc vào hiệu quả của các chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng và giảm thiểu suy thoái kéo dài.

Sản xuất thép sắp phục hồi?

Sự phục hồi trong sản xuất thép trên toàn thế giới chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu thị trường tăng. Chính quyền ở nhiều quốc gia đang bắt đầu giảm dần các hạn chế giãn cách xã hội.

Tiềm năng tồn tại cho các ngành công nghiệp sử dụng thép tăng trở lại nhanh hơn, ít nhất là so với một số ngành dịch vụ gián tiếp như khách sạn và bán lẻ. Tự động hóa trong sản xuất hiện đại hỗ trợ việc thực hiện các biện pháp an toàn, chẳng hạn như có lợi trong giãn cách xã hội. Tốc độ của sự gia tăng dự đoán về nhu cầu dự kiến ​​sẽ thay đổi giữa các lĩnh vực tiêu thụ thép.

Một cải tiến chậm được dự đoán cho các nhà sản xuất máy móc và thiết bị. Việc nối lại sản xuất trong lĩnh vực đó đang diễn ra nhưng với tỷ lệ sử dụng công suất thấp. Mức đầu tư, trên toàn thế giới, dự kiến ​​sẽ vẫn còn yếu trong tương lai gần.

Cơ hội dài hạn để đánh giá lại cấu trúc của chuỗi cung ứng hiện có. Điều này có thể dẫn đến ít phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ các nước thứ ba. Một mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện nội địa hóa hơn có khả năng mang lại sự chắc chắn cao hơn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

Mặc dù thiếu hụt nhân lực, nhiều dự án trong ngành xây dựng vẫn tiếp tục trong thời gian cách ly. Chính phủ có thể xem lĩnh vực đó như một phương tiện để kích thích phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, mối quan tâm nợ công vẫn còn. Hơn nữa, các nhà quan sát đặt câu hỏi về sự cần thiết của các chương trình cơ sở hạ tầng nhất định có liên quan đến những thay đổi về thói quen làm việc và yêu cầu đi lại.

Khủng hoảng ngành giao thông

Chuỗi cung ứng ô tô đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Nhiều nhà sản xuất ô tô phương Tây tuyên bố cắt giảm sản lượng, do thiếu nguyên vật liệu trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Sự gián đoạn đối với việc cung cấp các linh kiện dự kiến ​​sẽ vẫn tồn tại trong ngắn hạn.

Doanh số bán xe chở khách được dự báo sẽ bị kìm hãm do làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, thất nghiệp gia tăng và thu nhập giảm. Điều kiện kinh doanh yếu được dự đoán sẽ hạn chế các chương trình bổ sung đầu tư và đội tàu. Đây là tác động bất lợi đối với nhu cầu xe thương mại.

Nguồn cung dầu dư thừa đã khiến giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hơn nữa, thương mại hàng hóa đường biển toàn cầu đang giảm. Những yếu tố này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng xấu đến các đơn đặt hàng mà ngành công nghiệp đóng tàu nhận được, trong trung hạn.

Có lẽ tác động lớn nhất đối với lĩnh vực vận tải, từ coronavirus, đang được chứng kiến ​​trong ngành hàng không, nơi phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng những thay đổi cơ bản sẽ được thực hiện để đảm bảo sự sống còn của ngành.

Rõ ràng là lĩnh vực tiêu thụ thép phải đối mặt với rất nhiều rào cản trên con đường phục hồi sau đại dịch coronavirus. Doanh nghiệp và chính phủ hy vọng trong thời gian phía trước sẽ phải dựa vào sự khéo léo của chính họ để vượt qua những thách thức vô song mà thế giới hiện đang phải đối mặt.

Nguồn: MEPS